Phong cách Pop Art - Nghệ thuật “Nổi loạn” trong thiết kế nội thất

Phong cách Pop Art là phong cách thiết kế nội thất xu hướng, trào lưu mới đang ngày càng được giới trẻ yêu thích. Cùng Phê Decor tìm hiểu thêm về đặc trưng và ứng dụng của  phong cách Pop Art trong bài viết dưới đây!

1. Khái niệm Pop Art và Lịch sử hình thành 

Pop Art là gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm tìm hiểu. Pop Art là từ viết tắt tiếng Anh của Nghệ thuật đại chúng - Popular Art. Pop Art là trào lưu, phong cách thiết kế được hình thành trong thời đại công nghiệp khoảng giữa những thập niên 1950 tại Vương quốc Anh. Trào lưu này xuất hiện phổ biến ở những đô thị lớn song song với sự phát triển của điện ảnh, truyền hình, quảng cáo,...của Châu Âu, Mỹ cũng như toàn thế giới. 

phong-cach-pop-art-1Pop Art là phong cách nghệ thuật đại chúng kết hợp nhiều mảng màu và hình khối

2. Sức ảnh hưởng của Pop Art trong cuộc sống hiện đại

Phong cách Pop Art xuất hiện khoảng giữa thập niên 1950 tại Vương Quốc Anh và lan rộng, ảnh hưởng rất lớn tới những đô thị khi những ngành điện ảnh, truyền hình, thông tin, quảng cáo,...tại Châu Âu, Mỹ cũng đồng thời phát triển. Pop Art từ đó đến nay lan rộng ra toàn thế giới và đặc biệt bùng nổ vào thời kỳ đầu Pop Art gia nhập. 

Trào lưu nghệ thuật này mang đến sự phá cách với những đặc trưng thể hiện sự cá tính với những gam màu rực rỡ, giúp phá bỏ sự đơn điệu của không gian. Những mảng màu sắc được sắp xếp một cách rất ngẫu nhiên, tươi trẻ và năng động hơn, có xu hướng hơi hài hước.

phong-cach-pop-art-2Pop Art có sức ảnh hưởng đặc biệt lớn trong ngành nội thất

Tính đến nay Pop Art được ứng dụng rất nhiều ở trong thiết kế nội thất, trang trí phòng khách nhỏ và cả trong cuộc sống. Những cách bố trí nghệ thuật, sáng tạo với các đồ nội thất, tranh ảnh, hình vẽ, kiểu dáng, màu sắc mang đến sự hứng thú. Pop Art mang đến sự nổi loạn, cảm giác thoải mái và tự do, hoàn toàn không bị bó hẹp bởi những chuẩn mực. Bởi vậy có thể mang đến sự thỏa mãn, sáng tạo cho những ai có cá tính, sự mạnh mẽ riêng. 

3. Đặc trưng của phong cách pop art trong thiết kế nội thất 

3.1. Màu sắc tươi sáng và độc đáo

Bên cạnh Pop Art là gì thì những đặc trưng của phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất cũng rất được quan tâm. Đặc trưng nổi bật nhất của phong cách nghệ thuật này đó là dùng những bảng màu sắc cấp độ 1 vô cùng rực rỡ và có tính tương phản cao, mang đến cảm giác tích cực với chủ yếu là những gam màu như xanh dương, đỏ, vàng,...Các gam màu được xây dựng dựa trên tính tương phản hay sự cộng hưởng của màu sắc.

phong-cach-pop-art-3-1Phong cách nội thất Pop Art nổi bật với màu sắc rực rỡ

Các gam màu được dùng lặp lại trong thiết kế không gian mang đến một hiệu ứng có tính xâu chuỗi rất nghệ thuật. Bởi vậy mặc dù các gam màu thiết kế mang tính ngẫu hứng nhưng bố cục vẫn phải hợp lý để mang đến tổng thể đẹp, hài hoà. Phong cách Pop Art có cách bố trí màu sắc như vậy nên thường sẽ hợp với những người trẻ. Tuy nhiên để các gam màu sắc có thể hoà hợp được với nhau nên cần nhiều đến sự sáng tạo cũng như khéo léo của các kiến trúc sư.

3.2. Sử dụng ánh sáng ngẫu nhiên và biến đổi linh hoạt

Phong cách Pop Art để có thể tối ưu được hiệu ứng màu sắc sẽ thường kết hợp những nguyên tắc chiếu sáng ở trong thiết kế trang trí ban công chung cư, phòng khách, phòng ngủ. Qua đó tạo ra không gian chuyển đổi ngẫu hứng liên tục, đẹp ấn tượng và rất sinh động. 

phong-cach-pop-art-3-2Thiết kế nội thất Pop Art ưu tiên ánh sáng tự nhiên, có sự linh hoạt

3.3. Đường nét nguệch ngoạc và cá tính

Trong phong cách Pop Art thiết kế nội thất điểm nhấn là những đường nét hoạ tiết Comic hay Graffiti ấn tượng. Những họa tiết này thể hiện dấu ấn của những nét văn hoá độc đáo đã hình thành và được đón nhận từ trước. 

phong-cach-pop-art-3-3Dấu ấn của nội thất Pop Art đó là những đường nét hoạ tiết Comic hay Graffiti

Phong cách Pop Art luôn dung các họa tiết độc đáo mang tính nghệ thuật rất riêng để thể hiện được những tư tưởng, tính cách sáng tạo cũng như những dấu ấn cá nhân. Thực tế rất nhiều những tác phẩm thực hiện theo phong cách Pop Art đề cao những ý tưởng nghệ thuật nên được xem là thử thách thị lực cho những người xem. 

3.4. Tận dụng những hình khối trong không gian

Những không gian nội thất theo phong cách Pop Art sẽ vô cùng ấn tượng với việc dùng những hình khối không gian. Nội thất sử dụng phổ biến như sofa, tủ kệ hay bàn trà,..sẽ được bố trí tùy theo sở thích của chủ nhân. 

phong-cach-pop-art-3-4Nội thất Pop Art sử dụng hình khối không gian, bố trí tùy nhu cầu chủ nhà

Mỗi một món đồ được bố trí sao cho hài hoà để tạo được điểm nhấn về ánh sáng và màu sắc mang đến những hiệu ứng về không gian. Thiết kế nội thất Pop Art sẽ thường chú ý nhiều đến việc chọn lựa những hình khối cũng như những gam màu đậm bố trí mang đến cảm giác đa chiều của ánh sáng. 

3.5. Họa tiết cá tính, hình ảnh trẻ trung có cách thể hiện ngẫu hứng và độc đáo

Pop Art là gì? Điểm nhấn của không gian Pop Art được biết đến là yếu tố ngẫu hứng. Hoạ tiết Comic hay Graffiti cá tính, tươi vui và trẻ trung kết hợp với nhau mang đến những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng. Các sáng tạo này còn mang theo những dấu ấn nghệ thuật đương đại, thể hiện tính cá nhân khi bước vào một không gian Pop Art.

phong-cach-pop-art-3-5Hoạ tiết thiết kế nội thất phong cách Pop Art rất vui tươi, cá tính

3.6. Dạng hình ảnh phẳng phân chia theo mảng, hình khối

Phong cách Pop Art tận dụng các mảng và hình khối của thiết kế mang đến không gian ấn tượng. Những đồ dùng bình thường như tủ bàn, sofa,...sẽ được sắp đặt vô cùng ngẫu hứng theo ý kiến của chủ nhân. Lưu ý luôn cần phải mang đến sự hài hòa về ánh sáng và màu sắc cho không gian. 

phong-cach-pop-art-3-6Những hình ảnh phẳng được chia theo mảng, hình khối là đặc trưng của thiết kế nội thất Pop Art

3.7. Không có quy tắc, giới hạn sáng tạo nào cho thiết kế trần và sàn nhà

Với phong cách thiết kế Pop Art sẽ không có những quy định gì về việc thiết kế trần nhà và sàn nhà. Chủ nhân hoàn toàn có thể thỏa sức tự do sáng tạo dùng những loại thảm màu rực rỡ trải sàn nhà. Thảm cần phù hợp với trần nhà, có sự tương phản trong màu sắc để có thể phản chiếu lại những sắc độ cho tổng thể không gian nhà. 

phong-cach-pop-art-3-7Thiết kế trần và sàn nhà không có quy tắc, có sự tương phản về màu sắc

3.8. Sử dụng sàn nhà bằng gỗ để trung hòa màu sắc

Thiết kế nội thất với phong cách nghệ thuật Pop Art sẽ dùng các loại sàn gỗ có gam màu trầm hay sáng nhẹ. Mục đích là để có thể trung hòa được những mảng màu sặc sỡ, cân bằng lại cá tính khi dùng hình khối, mang đến cho không gian những khoảng trung tính. Với những người không thích những gam màu quá nổi bật thì dùng sàn nhà gỗ sẽ là lựa chọn hàng đầu. 

phong-cach-pop-art-3-8Sàn nhà gỗ được yêu thích khi thiết kế nội thất Pop Art

4. Phong cách nghệ thuật Pop Art trong đời sống

4.1. Nghệ thuật đại chúng trong nội thất 

Phong cách Pop Art trong nội thất dễ nhận diện với những không gian nội thất phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn, ban công được thiết kế với những gam màu tươi sáng và rực rỡ. Những gam màu này có tính tương phản cao, mang đến không gian sống ấn tượng và sinh động. Điểm thú vị nhất trong phong cách thiết kế nội thất Pop Art đó là sự lặp lại và yếu tố cộng hưởng của các màu sắc (echo color) mang đến cho không gian nội thất sự sinh động và rõ nét.

Pop Art trong nội thất còn mang đến không gian đa chiều bằng cách dùng hình khối và ánh sáng. Qua đó mang đến cảm giác mạnh mẽ, quyến rũ, táo bạo hay lãng mạn cho không gian. 

Bên cạnh đó sự ngẫu hứng của phong cách nội thất Pop Art còn thể hiện từ những đường nét nguệch ngoạc trong thiết kế phòng khách, phòng ngủ, ban công….Đây được cho là đặc trưng ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật phong cách Underground cũng như phong trào truyện tranh Comic của Mỹ.

phong-cach-pop-art-4-1Pop Art trong thiết kế nội thất mang đến sự ấn tượng

4.2. Pop Art trong kiến trúc

Pop Art là gì? Pop Art là phong cách mang đến cho những công trình kiến trúc sự phá cách, tươi trẻ cũng như sự năng động và bùng nổ mà hoàn toàn không có cảm giác đơn điệu. Ngày nay phong cách Pop Art ở trong kiến trúc mặc dù không quá nổi bật tuy nhiên vẫn tồn tại rất nhiều những công trình kiến trúc thiết kế theo phong cách này. 

Điển hình nhất của kiến trúc Pop Art đó là Dancing House tại Prague; Toà thị chính Portland; Những trường mẫu giáo cũng rất hay dùng nghệ thuật Pop Art.

phong-cach-pop-art-4-2Dancing House tại Prague là công trình kiến trúc ấn tượng với phong cách Pop Art

4.3. Thời trang nghệ thuật đại chúng

Đối với ngành thời trang phong cách Pop Art đã trở thành nguồn cảm hứng phong phú của các nhà thiết kế. Thời trang nghệ thuật đại chúng cũng được xem là phong cách không bao giờ lỗi mốt. 

Xu hướng Pop Art lên ngôi trong ngành thời trang giai đoạn năm 2014, gây ấn tượng với rất nhiều thiết kế từ những thương hiệu nổi tiếng như Dior, Chanel hay Burberry,...

phong-cach-pop-art-4-3Xu hướng Pop Art trong thời trang mang đến sự cá tính, luôn là xu hướng

Phong cách Pop Art mặc dù rất gần gũi tuy nhiên cần phải có sự tinh tế cũng như vô cùng khéo léo trong việc chọn lựa đồ thời trang. Nếu không biết cách phối kết hợp sẽ trở thành “con tắc kè hoa” theo đúng nghĩa. Với phong cách thời trang Pop Art chỉ nên chọn một chi tiết điểm nhấn trên quần áo, còn lại là trơn màu sẽ là hợp lý.

5. Thiết kế nội thất phong cách Pop Art cần lưu ý những gì?

Phong cách Pop Art mang theo tính ngẫu hứng rất cao bởi vậy nếu như vận dụng không đúng không gian thiết kế nội thất sẽ rất rối. Chú ý tránh việc dùng quá nhiều hình ảnh, màu sắc có thể khiến không gian ngột ngạt, lộn xộn. Một bức tranh mang phong cách Pop Art sẽ giúp không gian có điểm nhấn.

Dưới đây là những mẹo hay, lưu ý giúp bạn có thể ứng dụng nghệ thuật Pop Art thiết kế nội thất hiệu quả:

  • Ưu tiên sử dụng những món đồ nội thất trang trí có cùng tông màu nội thất theo gam màu tiêu chuẩn. 
  • Tránh việc dùng quá nhiều màu sắc hay hình ảnh nổi bật sẽ có thể khiến không gian thiết kế trở nên ngột ngạt.
  • Cần giữ những khoảng không trung tính khi thiết kế nội thất phong cách Pop Art. Ưu tiên dùng những gam màu trầm và nhẹ nhàng để có thể giữ được không gian cân bằng, trung tính.
  • Để tạo điểm nhấn cho không gian có thể treo một bức tranh Pop Art có khổ lớn.
  • Lựa chọn nội thất theo đúng bảng màu hay cùng tông màu với không gian.
  • Những vật dụng nhỏ nên được đặt gọn ở hộc tủ hay các kệ khay. Trường hợp vật dụng đó cần sử dụng nhiều thì nên để ở những khu riêng biệt trong không gian nội thất tùy theo những công năng, ứng dụng. Có thể dùng những mẫu sofa giường đa năng, tối ưu không gian diện tích giúp diện tích thông thoáng hơn, giữ được ưu điểm thiết kế nội thất theo phong cách Pop Art.
  • Với những người không quá thích thú với những gam màu nổi bật thì nên ưu tiên chọn bảng màu thiết kế nội thất trung tính và nhẹ nhàng hơn. 
phong-cach-pop-art-5Thiết kế nội thất Pop Art cần lưu ý tránh dùng quá nhiều màu sắc, ưu tiên những gam màu trầm

>>>Xem thêm:

Top 24 phong cách thiết kế nội thất hàng đầu không thể bỏ qua trong năm 2023

Bật mí 101 mẫu màu sơn phòng ngủ đẹp, hiện đại, hot trend năm 2023 mà bạn cần biết 

Phong cách Pop Art mang tính ngẫu hứng, sáng tạo và là sự kết hợp hài hoà giữa những mảng màu, hình khối được rất nhiều bạn trẻ ưa chuộng. Hy vọng Phê Decor đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về đặc trưng cũng như ứng dụng hữu ích của phong cách Pop Art trong thiết kế nội thất cũng như đời sống hàng ngày. 

Share Chia sẻ
Đánh giá của bạn

Lên đầu trang

Giỏ hàng

Đường dây nóng

Phone 0988786086

Chat với chúng tôi qua zalo

Zalo

Kết nối với chúng tôi trên facebook

Facebook

Thành công, Zidio sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!

Đã thêm thành công sản phẩm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng
Thành tiền

sản phầm trong giỏ hàng của bạn.