Ý nghĩa “thật sự” của tháng cô hồn và 9 điều cần biết để “thuận buồm xuôi gió” trong công việc

thang-co-hon-2

Từ xa xưa, người dân Việt Nam đã có quan niệm tháng 7 Âm lịch là “tháng cô hồn”. Người xưa cho rằng, đây là thời điểm ma quỷ, vong hồn quay lại trần gian mang theo những tai ương, xui rủi cho mọi người.. Vậy vì sao lại có quan niệm và những lo lắng này, ý nghĩa của tháng cô hồn là gì? Cùng Phê Decor giải đáp tất tần tật về tháng 7 cô hồn này nhé!

1. Tháng cô hồn là gì?

Ở các nước khác nhau thì quan niệm dân gian, cuộc sống cũng sẽ có sự khác nhau. Một số quốc gia thì quan niệm về tháng cô hôn chỉ có ngày 14 tháng 7, còn ở Việt Nam thì thời gian này kéo dài 01 tháng. Thực ra quan niệm này cũng tùy thuộc vào vùng miền khác nhau và vào từng gia đình khác nhau. 

thang-co-hon-7
Có gia đình quan niệm rất sâu sắc về tháng cô hôn nhưng có gia đình lại không mấy lưu tâm

Có gia đình quan niệm rất sâu sắc về tháng cô hôn nhưng có gia đình lại không mấy lưu tâm. Thế nhưng phần lớn mọi người đều rất cẩn trọng khi làm việc gì đó trong cả tháng 7 - tháng cô hồn và hầu như mọi người rất ít làm việc mới như: mở công ty, mở cửa hàng trong tháng cô hồn.

2. Ý nghĩa của tháng cô hồn

Việc coi tháng 7 là tháng cô hồn và việc cúng cô hồn rằm tháng 7 xuất phát từ trong tâm của con người mà ra. Kết hợp với những sự việc xảy ra trong cuộc sống, con người đều có tư duy hướng thiện, nhằm an lòng người chết và bình ổn tâm hồn người sống. Việc cúng cô hồn không có gì là xấu, là sai mà nó là một cách để thể hiện nét đẹp về đạo đức, sự lương thiện cũng như tính nhân văn, lòng trắc ẩn của người Việt Nam.

thang-co-hon-6
Việc cúng cô hồn không có gì là xấu, là sai mà nó là một cách để thể hiện nét đẹp về đạo đức

Đất nước ta một thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi chiến tranh, nhiều người chết vì bom đạn, chưa kể tai nạn giao thông đường bộ, đường biển...nên việc cúng cô hồn mang ý nghĩa an ủi vong linh của họ.

Theo quan điểm khoa học thì tháng 7 âm lịch không phải mang đến điềm xui xẻo hay rủi ro hay bất lợi mà vì thời điểm này là thời điểm chuyển mùa, con người dễ bị ốm, đặc biệt là trẻ nhỏ khiến cho con người khó khăn hơn. Thời tiết không tốt là lý do chính không nên làm nhà, xây vào mùa này.

Tuy nhiên, các cụ thường có câu "có thờ có thiêng, có kiêng có lành" vì vậy việc thực hiện lễ nghi tín ngưỡng cúng rằm tháng 7 hoàn toàn có thể thực hiện và nó còn mang giá trị về mặt tâm linh. Nhưng cũng không nên chú trọng, tín ngưỡng cũng như kiêng kỵ thái quá mà bỏ lỡ những dịp, những cơ hội trong cuộc sống.

4.  Tháng cô hồn là tháng mấy trong năm 2023?

Tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là “tháng cô hồn” hoặc “mở cửa mả”. Dân gian quan niệm đây là tháng của ma quỷ, đặc biệt là ngày rằm tháng bảy là ngày “xá tội vong nhân” – ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để ma quỷ được tự do trở về dương thế. Theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày.

thang-co-hon-3
tháng ma quỷ sẽ có tổng cộng là 29 ngày

Theo âm lịch, tháng ma quỷ sẽ có tổng cộng là 29 ngày. Tuy nhiên, Tháng cô hồn năm 2023 theo lịch dương tháng 7 cô hồn sẽ có tổng cộng 28 ngày.

3. Vì sao tháng 7 được gọi là tháng cô hồn

Theo quan niệm của người phương đông, tháng 7 âm lịch còn được gọi là tháng cô hồn. Tên gọi này được bắt nguồn từ trong truyền thuyết. Từ ngày mùng 2 tháng 7 âm lịch cho đến ngày 14 tháng 7 là khoảng thời gian Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan để ma quỷ tự do đi theo bốn hướng, trở về dương thế tìm gặp bạn bè, gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Đến 12 giờ đêm ngày 14/7 cánh cửa sẽ được đóng lại, các linh hồn đó phải quay về địa ngục.

Vì vậy, mà dân gian ta quan niệm trong tháng 7 âm lịch này, chúng ta không nên tiến hành những việc đại sự của bản thân và gia đình để tránh những điều không hay. Và cũng trong tháng này, người dân nên làm nhiều việc thiện, cúng cô hồn... Cúng cô hồn đã trở thành tín ngưỡng tâm linh truyền thống từ rất lâu đời.

thang-co-hon-11
tháng cô hồn người trần cần phải cúng cháo, gạo, muối đề ma quỷ không quấy nhiễu

Ở Trung Quốc, tháng cô hồn người trần cần phải cúng cháo, gạo, muối đề ma quỷ không quấy nhiễu. Tại Việt Nam, việc cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh có từ lâu đời và được truyền từ đời này qua đời khác. 

Người ta luôn quan niệm rằng khi con người chết đi thì phần hồn vẫn sẽ luôn tồn tại, có thể đầu thai hoặc bị đọa xuống địa ngục. Mọi người đều cho rằng tháng cô hồn sẽ không đem lại may mắn...

Trong tháng 7 người Việt còn có ngày lễ vu lan. Lễ vu lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, đối với phật giáo thì ngày lễ vu lan là một ngày lễ chính, ngày lễ thiêng liêng để báo hiếu cha mẹ. Để báo hiếu cha mẹ thì cần cử hành lễ vu lan cầu siêu cho các đấng sinh thành ra mình.

4. Tháng 7 không chỉ là tháng cô hồn mà còn là mùa Vu Lan báo hiếu

Trong tháng 7 âm lịch không chỉ có ngày xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 còn được biết đến là ngày Vu Lan báo hiếu. Trong văn hoá tín ngưỡng người Việt, đây là ngày lễ lớn trong năm, có ý nghĩa giáo dục con người biết đền đáp công ơn sinh thành và thể hiện lòng hiếu thảo.

thang-co-hon-5-jpg
Trong tháng 7 âm lịch không chỉ có ngày xá tội vong nhân, Rằm tháng 7 còn được biết đến là ngày Vu Lan báo hiếu

Ngày Vu Lan báo hiếu không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo vô cùng lớn mà còn trở thành ngày truyền thống của người dân đất Việt, mang đến một nét văn hóa tinh thần tốt đẹp, chứng tỏ tháng 7 âm lịch là tháng chúng ta nên làm những điều tốt đẹp, hướng thiện.

Theo sự tích Phật giáo, Bồ tát Mục Kiền Liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói. Chính từ truyền thuyết này mà ngày lễ Vu Lan cũng được sinh ra, trở thành ngày để tưởng nhớ công ơn sinh thành, giáo dưỡng của cha mẹ. 

thang-co-hon-4
Ngày Vu Lan báo hiếu không chỉ mang ý nghĩa tôn giáo vô cùng lớn mà còn trở thành ngày truyền thống của người dân đất Việ

Chuyện kể rằng, Bồ Tát Mục Kiền Liên vốn là một vị cao tăng thần thông quảng đại, hiếu nghĩa vô cùng. Khi mẹ của ông là bà Thanh Đề qua đời, ông nhớ mẹ da diết và cố gắng đi tìm mẹ.

5. Vì sao tháng cô hồn nhiều âm khí?

Dưới góc nhìn từ bộ môn Lý học, Âm Dương ngũ hành tức là bộ môn nghiên cứu từ cổ xưa về các vấn đề tương tác của vũ trụ và trái đất lên cuộc sống của con người thì tháng 7 âm lịch hoàn toàn không liên quan tới vong, ma và thế giới của những người đã khuất.

Tháng 7 âm lịch là khoảng thời gian vị trí của Trái Đất khi quay theo quỹ đạo quanh Mặt Trời ở vị trí gần xa nhất những ngày lễ, tết của chúng ta lại dựa vào nền tảng của Lý học, tức là hệ thống lịch Can chi.

thang-co-hon10
Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.

Tháng 7 âm lịch có Thiên can là Âm Thủy và thiên can Quý đang quản trung cung, do vậy theo Lý học Việt thì tháng này âm khí rất vượng. Thiên Can là hình tượng mô tả quy luật tương tác từ bên ngoài tới Trái Đất và  ai cũng có thể dễ dàng nhận thấy tháng này có thời tiết phổ biến là mưa gió, lũ lụt... làm không khí ẩm ướt. Tháng 7 âm khí cực vượng vào ngày 15 thì được coi là khí âm thoát lên từ lòng đất mà xưa kia người ta cho rằng cái gì thuộc về âm tức là cõi âm là ma quỷ.
Chính từ đó, dân gian cho rằng đây chính là tháng của vong hồn lên ngao du cõi dương từ góc nhìn thần thánh, ma quỷ, vong hồn.

6. Tháng 7 cô hồn có thật sự xui xẻo?

Theo quan niệm của nhà Phật, hoàn toàn không có khái niệm tháng cô hồn trong phong tục của người Việt. Ngày xá tội vong nhân không phải là ngày xấu, hay ngày mang đến những điều xui xẻo mà là thời gian ân xá cho những tù nhân cõi âm được siêu sinh, an lành. Chính vì vậy, ngày này mang đến một ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hoàn toàn không phải là ngày vong hồn bước ra khỏi cánh cửa địa ngục, lên trần thế phá phách cuộc sống bình yên.

thang-co-hon-1
háng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy

Và đây cũng chính là lý do giải thích cho việc, mọi người không nên kiêng kỵ làm những việc như mua nhà, xây nhà, mua xe... Chỉ cần mỗi chúng ta sống luôn tích đức, làm nhiều việc tốt và không phạm phải những điều xấu, hạn chế sát sinh nhất là trong những ngày Rằm và mùng 1 thì tự nhiên vận may sẽ đến. Đứng trên góc độ Phật giáo, tháng 7 hoàn toàn không phải là “tháng cô hồn” và cũng không mang lại nhiều điều xấu đến vậy.

7. Cúng cô hồn thế nào cho đúng?

Ở Việt Nam, việc cúng cô hồn được coi là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống của người Việt, được truyền từ đời này sang đời khác. Với quan niệm, sau khi chết, hồn con người vẫn tồn tại, có thể đầu thai hoặc bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói (ngạ quỷ). Vào tháng cô hồn, người dân Việt Nam cúng vào ngày rằm hoặc ngàykhác tùy thuộc vào từng gia đình và vùng miền.

225hWfWVPWIONS1jmbk21zF_0mx7s7ILn1Kd3TN0kfMUMYy8j5gu3D8B4mhWM2szhsdfwuuQzhtYigZPg_GQN2dShosCmhAey-M-zlLQ9ArBXDg7cSeDAEaC4bQqlQlo48T7HTLmuPqHdzs7s9bAv1Q
Cúng cô hồn thế nào cho đúng

Gợi ý chuẩn bị mâm cúng cô hồn như sau:

- Bánh kẹo, hoa quả các loại, muối gạo, bỏng ngô, cháo trắng loãng, cơm vắt, ngô, khoai, sắn, mía để nguyên vỏ cắt khúc ngắn nhỏ, đường cục…

- Giấy áo, giấy tiền vàng mã, hương nhang, nến, nước lọc…(cúng cô hồn không cúng đồ mặn, tất cả hoàn toàn là đồ chay).

- Phần cúng quan trọng nhất là món cháo loãng. Quan niệm dân gian cho rằng, món này dành cho những linh hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ và hẹp nên không thể nuốt được thức ăn thông thường. Bởi vậy, khi chuẩn bị mâm cúng đúng cách cúng cô hồn nhất thiết cần phải có món cháo loãng.

thang-co-hon-8
Lễ cúng cô hồn thích hợp nhất nên thực hiện vào buổi chiều tối

Thời điểm cúng cô hồn cũng rất quan trọng. Lễ cúng cô hồn thích hợp nhất nên thực hiện vào buổi chiều tối. Bởi theo quan niệm dân gian, ban ngày có ánh sáng, ánh nắng mạnh nên các cô hồn được “mở cửa” thả ra rất yếu. Vì thế, nếu cúng ban ngày, các cô hồn sợ ánh sáng sẽ không thể đến nhận những đồ vật phẩm cúng của các gia đình nên không hiệu quả.

Vị trí mâm lễ cúng nên đặt ngoài sân, không đặt ngoài bậu cửa. Nhiều người lo ngại khi cúng chúng sinh, nếu cúng xong không biết cách mời vong đi thì sẽ rước vong vào nhà. Nếu lo ngại thì bạn có thể cúng tại chùa.

Lưu ý, khi cúng cô hồn không cúng đồ mặn như thịt lợn, thịt bò, thịt gà,... vì làm tăng tính sát sinh khiến các cô hồn còn sân hận và luyến tiếc dương thế.

- Nên cúng đồ chay để các cô hồn dễ siêu thoát hơn. Bên cạnh đó, khi cúng không nên cầu xin gì mà chỉ thành tâm gửi hương hoa trà quả lấy lộc cho các cô hồn.

- Không nên để trẻ con, phụ nữ mang thai và người già lại gần khi cúng cô hồn vì dễ bị cô hồn trêu chọc, quấy rối.

8. Có nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn?

Nhiều người quan niệm tháng 7 Âm là một tháng không đem lại may mắn. Đi theo đó là vô số điều không nên làm bao gồm nhà cửa và những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn như không treo chuông gió đầu giường, không phơi quần áo vào ban đêm, không chụp ảnh hay gọi tên nhau vào ban đêm, không được đi chơi đêm... 

Ngoài ra, tùy theo vùng miền còn có các kiêng kỵ như không khởi công, khánh thành nhà mới, xây dựng gia đình, không mở cửa hàng kinh doanh trong tháng cô hồn...

Tuy nhiên, theo Phật giáo, không có ngày nào là ngày tốt, không có ngày nào là ngày xấu, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày tháng nào xấu. Hơn nữa, ai cũng có phúc lộc riêng và nhân quả tác động lên mỗi người mỗi khác tùy thuộc vào từng đối tượng khác nhau chứ không phải tháng đó là ai cũng xui xẻo, gặp vận rủi. 

thang-co-hon-2
những điều kiêng kỵ trong tháng cô hồn như không treo chuông gió đầu giường,

Do đó, thay vì làm những điều kiêng kị không có cơ sở, mọi người nên làm điều thiện, tích đức hơn là lo lắng không dám làm việc này việc kia.

Mặc dù vậy, để vững tâm lý trong tháng này, nhiều người cũng tìm mua những vật phẩm phong thuỷ có tác dụng xua đuổi tà khí, hút tài lộc. Vật phẩm phong thuỷ được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay là cóc 3 chân ngậm tiền, tượng tỳ hưu, một số linh vật theo tuổi... Nếu vật phẩm được mạ vàng càng tăng được cát khí, xua đuổi vận xui.

9. Tháng cô hồn nên làm gì?

Tháng 7 âm lịch từ lâu trong tín ngưỡng dân gian mọi người đã tương truyền về các điều kiêng kỵ không nên làm mỗi khi tháng cô hồn đến. Bên cạnh đó, nhiều người lại chọn cách sử dụng những vật phong thủy có tác dụng trấn an tinh thần, trừ tà, xua đuổi ma quỷ và giúp đem lại may mắn, tài lộc.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên quá tiêu cực cũng như kiêng kỵ quá mức trong tháng này mà hãy xem tháng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống. Khi còn sống trên dương thế nên làm việc thiện, tu tâm tích đức thì khi mất sẽ được đầu thai kiếp khác. Tháng 7 cũng có ngày lễ báo hiếu. Là ngày lễ chính của phật giáo để con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo với cha mẹ. Trong sự tích nhà phật thì ngày này xuất phát từ câu chuyện Bồ tát mục kiền liên đã cứu mẹ ra khỏi kiếp quỷ đói.

Những thông tin trên đều là những tín ngưỡng dân gian. Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người Việt vẫn truyền miệng và chú trọng làm theo. Hi vọng, những thông tin trên của Phê Decorđã giúp bạn phần nào hiểu về tháng cô hồn và những việc nên làm trong tháng này. Đừng quên mua một số quà tặng phong thuỷ mạ vàng để mang lại may mắn trong tháng này.

Share Chia sẻ
Đánh giá của bạn

Lên đầu trang

Giỏ hàng

Đường dây nóng

Phone 0988786086

Chat với chúng tôi qua zalo

Zalo

Kết nối với chúng tôi trên facebook

Facebook

Thành công, Zidio sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!

Đã thêm thành công sản phẩm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng
Thành tiền

sản phầm trong giỏ hàng của bạn.