Lễ nhập trạch nhà chung cư chi tiết từ A đến Z bạn cần biết

Lễ nhập trạch chung cư, hay còn gọi là lễ về nhà mới, là một nghi lễ quan trọng trong quan niệm dân gian ở Việt Nam được coi là việc làm mang ý nghĩa tâm linh và may mắn. Vậy lễ nhập trạch chung cư là gì? Cần chuẩn bị đồ đạc gì? Cần làm gì trước khi về nhà mới? Hãy cùng Phê Decor giải đáp những thắc mắc này nhé!

1. Lễ nhập trạch nhà chung cư là gì?

Theo quan niệm dân gian, Lễ nhập trạch nhà chung cư hiểu đơn giản là làm lễ trước khi vào nhà mới. Việc làm lễ cúng về nhà mới hay “nhập trạch” là lễ khai báo với các vị quan cai quản khu vực đó về việc chủ nhà và gia đình sẽ chuyển đến ở nhà mới. Đây là nghi lễ để gia đình tôn kính và cầu xin sự phù trợ và bảo vệ từ các vị thần linh và thổ địa cai quản khu vực đó. Gia chủ mong muốn nhận được sự an lành và sung túc cho gia đình trong căn hộ mới.

le-nhap-trach-nha-chung-cu-13
Lễ nhập trạch nhà chung cư hiểu đơn giản là làm lễ trước khi vào nhà mới

Có thể gia chủ nên biết, lễ nhập trạch nhà chung cư có một số khác biệt so với lễ nhập trạch nhà bình thường, bao gồm:

 • Quy trình và thủ tục: Lễ nhập trạch nhà chung cư thường phải tuân theo quy trình và thủ tục cụ thể do quản lý tòa nhà đề ra. Có thể yêu cầu cư dân thông báo trước, đăng ký ngày giờ và tuân thủ các quy định của tòa nhà về an ninh, hạn chế tiếng ồn, v.v. Trong khi đó, lễ nhập trạch nhà bình thường trong nhà mặt đất thường không có các quy định cụ thể như vậy.
 • Tiếp đãi và diễn ra lễ: Trong lễ nhập trạch nhà chung cư, việc tiếp đãi khách mời thường diễn ra tại phòng chờ hoặc không gian chung của tòa nhà. Ngược lại, trong lễ nhập trạch nhà bình thường, tiếp đãi thường diễn ra tại không gian sống của gia đình, chẳng hạn như phòng khách hay sân vườn.
 • Quy mô và quan khách: Lễ nhập trạch nhà chung cư thường có quy mô nhỏ hơn so với lễ nhập trạch nhà mặt đất. Trong chung cư, chỉ có thể có một số lượng hạn chế người tham dự lễ, phụ thuộc vào quy định của tòa nhà. Trong khi đó, lễ nhập trạch nhà mặt đất có thể quy tụ một số lượng lớn khách mời, bao gồm gia đình, bạn bè và người thân.
 • Không gian và tiện nghi: Nhà chung cư thường có diện tích nhỏ hơn so với nhà mặt đất, do đó không gian tổ chức lễ nhập trạch có thể bị hạn chế. Ngoài ra, không gian sống trong căn hộ chung cư thường không rộng rãi như trong nhà mặt đất, có thể ảnh hưởng đến việc sắp xếp bàn thờ hoặc đặt đồ trang trí trong lễ nhập trạch.

Sau khi nhận bàn giao chung cư mới, việc làm lễ nhập trạch là việc vô cùng quan trọng, giúp bắt đầu cuộc sống mới trở nên suôn sẻ hơn. Hãy cùng đọc tiếp để nắm được cách làm lễ nhập trạch nhà chung cư đầy đủ nhất nhé!

2. Ý nghĩa của việc cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Diện tích đất ngày càng trở nên eo hẹp do quá trình đô thị hóa, các gia đình có xu hướng chọn “an cư” chủ yếu là loại hình căn hộ chung cư. Và câu hỏi được đặt ra Khá nhiều đó là “Nhận nhà chung cư có cần làm lễ nhập trạch như nhận nhà mặt đất hay không? Câu trả lời chắc chắn là có! Bởi:

 • Truyền thống từ xa xưa của người ta cho rằng, mỗi vùng đất hay khu vực đều được coi là có một thần linh chăm sóc và quản lý. Do đó, việc di chuyển hoặc định cư mới đều yêu cầu thực hiện lễ trình báo và xin phép thần linh, chỉ khi đó cuộc sống sau này mới được suôn sẻ và thuận lợi.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-08
Nhận nhà chung cư có cần làm lễ nhập trạch như nhận nhà mặt đất
 • Khi chuyển đến một ngôi nhà mới hay một căn hộ chung cư mới, việc làm lễ nhập trạch và xin phép thần linh để chuyển họ đến nơi mới là rất quan trọng. Điều này giúp đảm bảo sự bình an và sự ủng hộ của linh hồn gia đình. Vì vậy, chủ nhà cần nắm rõ các lễ nghi liên quan đến nhập trạch nhà mới để thực hiện đúng cách.

3. Cách chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư 

Đối với Lễ Nhập Trạch nhà chung cư cần phải tuân theo quy luật và quan niệm của cố nhân để mang đến thuận lợi và vận may cho gia chủ. Có rất nhiều hình thức chọn ngày đẹp để chuyển nhà cũng như tiến hành Lễ Nhập Trạch trong năm. Cụ thể hơn thì có 3 cách:

3.1 Chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư theo giờ hoàng đạo

Tương xứng với 6 cặp tháng trong năm sẽ có những ngày hoàng đạo sau: (chỉ tính theo âm lịch).

 • Tháng 1 và tháng 7: Các ngày hoàng đạo gồm Tý, Sửu, Thìn, Tỵ, Mùi, Tuất.
 • Tháng 2 và 8: Các ngày hoàng đạo gồm Dần, Mão, Ngọ, Mùi, Dậu, Tý.
 • Tháng 3 và tháng 9: Các ngày hoàng đạo gồm Thìn, Tỵ, Thân, Dậu, Hợi, Dần
 • Tháng 4 và 10: Các ngày hoàng đạo gồm Ngọ, Mùi, Tuất, Hợi, Sửu, Thìn.
 • Tháng 5 và 11: Các ngày hoàng đạo gồm Thân, Dậu, Tý, Sửu, Mão, Ngọ.
 • Tháng 6 và 12: Các ngày hoàng đạo gồm Tuất, Hợi, Dần, Mão, Tỵ, Thân. 

Ngày

ThầnTHÁNG ÂM LỊCH
1 & 72 & 83 & 94 & 105 & 116 & 12
Ngày Hoàng đạoThanh LongDầnThìnNgọThânTuất
Ngày Hắc đạoMInh ĐườngSửuMãoTỵMùiDậuHợi
Ngày Hoàng đạoThiên hìnhDầnThìnNgọThânTuất
Ngày Hắc đạoChu tướcMãoTỵMùiDậuHợiSửu
Ngày Hoàng đạoKim quỹThìnNgọThânTuấtDần
Ngày Hắc đạoKim đườngTỵMùiDậuHợiSửuMão
Ngày Hoàng đạoBạch hổNgọThânTuấtDầnThìn
Ngày Hắc đạoNgọc ĐườngMùiDậuHợiSửuMãoTỵ
Ngày Hoàng đạoThiên LaoThânTuấtDầnThìnNgọ
Ngày Hắc đạoNguyên VũDậuHợiSửuMãoTỵMùi
Ngày Hoàng đạoTư mệnhTuấtDầnThìnNgọThân
Ngày Hắc đạoCâu trầnHợiSửuMãoTỵMùiDậu

3.2. Chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư theo tuổi gia chủ

Khi chọn ngày làm mâm cúng về nhà mới, người ta thường xem xét tuổi của chủ nhà để đảm bảo ngày được chọn phù hợp với tuổi và mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình. Dưới đây là hướng dẫn chọn ngày làm mâm cúng về nhà mới dựa trên tuổi:

 • Tuổi Tý (Rat): Chọn ngày Tý, Dần hoặc Ngọ.
 • Tuổi Sửu (Buffalo): Chọn ngày Sửu, Mão hoặc Thân.
 • Tuổi Dần (Tiger): Chọn ngày Dần, Tỵ hoặc Tuất.
 • Tuổi Mão (Cat): Chọn ngày Mão, Dậu hoặc Hợi.
 • Tuổi Thìn (Dragon): Chọn ngày Thìn, Thân hoặc Mùi.
 • Tuổi Tỵ (Snake): Chọn ngày Tỵ, Tuất hoặc Dậu.
 • Tuổi Ngọ (Horse): Chọn ngày Ngọ, Mùi hoặc Thìn.
 • Tuổi Mùi (Goat): Chọn ngày Mùi, Thìn hoặc Tỵ.
 • Tuổi Thân (Monkey): Chọn ngày Thân, Tuất hoặc Dần.
 • Tuổi Dậu (Rooster): Chọn ngày Dậu, Hợi hoặc Mão.
 • Tuổi Tuất (Dog): Chọn ngày Tuất, Dần hoặc Tý.
 • Tuổi Hợi (Pig): Chọn ngày Hợi, Mão hoặc Sửu.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-05
Đảm bảo ngày được chọn phù hợp với tuổi và mang lại may mắn, thịnh vượng cho gia đình

Ngoài tuổi của chủ nhà, bạn cũng có thể xem xét các yếu tố khác như ngày, tháng, năm mua nhà mới để đảm bảo rằng bạn tạo điều kiện tốt nhất cho mâm cúng chào đón ngôi nhà mới của mình.

le-nhap-trach-nha-chung-cu-03
Cách chọn ngày làm lễ nhập trạch nhà chung cư rất quan trọng

Lưu ý rằng chọn ngày làm mâm cúng về nhà mới là một sự kiện quan trọng trong cuộc sống và văn hóa truyền thống của người Việt Nam, nên sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy sẽ giúp bạn đảm bảo rằng mâm cúng được tổ chức vào ngày tốt nhất để mang lại sự may mắn và thành công cho gia đình.

3.3. Chọn ngày làm lễ nhập trạch chung cư theo hướng căn hộ

Theo lý thuyết phong thủy, hướng căn hộ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo sự cân đối hoặc xung khắc giữa các yếu tố. Do đó, khi tổ chức lễ nhập trạch cho căn hộ chung cư, gia chủ có thể lựa chọn ngày phù hợp theo hướng nhà để mang lại may mắn và tránh những sự xui xẻo. Dưới đây là những gợi ý cụ thể:

 • Nhà hướng Đông, thuộc hệ Mộc: Nên tránh các ngày Dậu, Sửu, Tỵ thuộc hệ Kim.
 • Nhà hướng Tây, thuộc hệ Kim: Nên tránh các ngày Mùi, Hợi, Mão thuộc hệ Mộc.
 • Nhà hướng Nam, thuộc hệ Hỏa: Nên tránh các ngày Tý, Thân, Thìn thuộc hệ Thủy.
 • Nhà hướng Bắc, thuộc hệ Thủy: Nên tránh các ngày Dần, Ngọ, Tuất thuộc hệ Hỏa.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-10
Hướng căn hộ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi nghi thức lễ nhập trạch nhà chung cư

Chúng tôi muốn nhấn mạnh rằng hướng căn hộ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mọi nghi thức và lễ tục liên quan đến việc nhập trạch vào căn hộ mới.

4. Mâm cúng làm lễ nhập trạch nhà chung cư

Mâm cúng nhập trạch chung cư là một bữa tiệc trang trọng mà gia chủ tổ chức để chào đón sự gặp gỡ và khẳng định ý đồ tốt đẹp của mình. Trong mâm cúng này, thông qua sự sắp xếp và lựa chọn các thành phần, gia chủ truyền đạt rõ ràng những điều trong văn khấn nhập trạch chung cư.

 • Để trang trí mâm ngũ quả, cần chuẩn bị đủ 5 loại trái cây và sắp xếp chúng lên đĩa một cách tinh tế. Thông thường, mâm ngũ quả bao gồm chuối, khế, đu đủ, dừa, cam, và các loại trái cây này nên được chọn to, không bị hư hỏng. Khi đã rửa sạch, bạn sắp xếp chúng sao cho đẹp mắt.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-02
Cần chuẩn bị đủ loại trái cây và sắp xếp lên đĩa một cách tinh tế làm lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Đối với phần hương hoa, cần chuẩn bị hoa tươi, cặp đèn cầy màu đỏ, nhang bằng trầu cau (têm 3 miếng), vàng mã, muối, đường, gạo và nước. Hoa cúc và hoa hồng thường được chọn làm hương hoa để thể hiện sự tươi mới và quý phái.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-06
Cần chuẩn bị hoa tươi, cặp đèn cầy màu đỏ, nhang bằng trầu cau vào lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Mâm rượu thịt bao gồm 1 bộ tam sanh, xôi, gà luộc, rượu, trà và thuốc lá. Trong phần tam sanh, cần có 1 con tôm, 1 miếng thịt và 1 quả trứng, tất cả đều đã được luộc. Riêng rượu, trà và thuốc lá, cần có số lượng là 3 cho mỗi loại.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-09
Mâm rượu thịt bao gồm 1 bộ tam sanh, xôi, gà luộc, rượu, trà và thuốc lá vào lễ nhập trạch nhà chung cư

Tổ chức mâm cúng nhập trạch chung cư như vậy mang ý nghĩa đặc biệt, thể hiện lòng thành của gia chủ và thông qua mâm cỗ, những điều quan trọng trong văn khấn nhập trạch chung cư được truyền đạt một cách rõ ràng.

5. Văn khấn để làm lễ nhập trạch chung cư

Theo phong tục của người Việt xưa. khi làm bất cứ lễ nghi cúng bái nào đều phải thắp nhang trình bày đến thần linh và tổ tiên. Đó gọi là văn khấn. Đối với lễ nhập trạch cũng thế, khi đã chuẩn bị mâm đồ lễ cúng nhập trạch đầy đủ, gia chủ cũng cần biết để đọc văn khấn lễ nhập trạch cho đúng nhằm thể hiện lòng thành. Khi nhập trạch chung cư sẽ có 2 loại văn khấn, đó là: Văn khấn thần linh xin nhập trạch cho căn hộ chung cư và văn khấn gia tiên khi nhập trạch chung cư.

le-nhap-trach-nha-chung-cu-16
Bài cúng gia tiên lễ nhập trạch nhà chung cư
le-nhap-trach-nha-chung-cu-15
Bài cúng thần linh lễ nhập trạch nhà chung cư

6. Thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư cần làm

Thủ tục nhập trạch nhà chung cư là một phần quan trọng trong nghi thức truyền thống của Việt Nam. Dưới đây là một số thủ tục phổ biến thường được thực hiện trong lễ nhập trạch:

Thắp hương thần tài, thổ địa: Gia đình thường thắp hương và cúng lễ để tôn kính các thần tài và thổ địa. Đây là cách để tri ân và nhờ sự phù trợ, mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình trong ngôi nhà mới.

 Xông nhà để xua đuổi vận khí không tốt: Trước khi chuyển vào nhà mới, người ta thường xông nhà để xua đi những vận khí không tốt và mang đến không gian trong lành, tinh thần thoải mái cho gia đình.

 Đun nước sôi, mở vòi nước cho chảy sau khi vào nhà mới: Đun nước sôi và mở vòi nước làm cho nước chảy trong ngôi nhà mới. Điều này biểu trưng cho sự thông suốt, tươi mới và may mắn trong cuộc sống mới.

le-nhap-trach-nha-chung-cu-01
Điều này biểu trưng cho sự thông suốt, tươi mới và may mắn trong cuộc sống mới

Treo chuông gió để dẫn dắt khí luân chuyển trong nhà: Treo chuông gió trong nhà nhằm tạo ra âm thanh nhẹ nhàng khi có gió thổi vào. Nó được coi là biểu tượng của sự lưu thông, dẫn dắt khí luân chuyển trong ngôi nhà và mang lại sự tươi mới, sinh khí.

Vui vẻ, không nói chuyện xui rủi trong ngày chuyển nhà: Trong ngày chuyển nhà, gia đình cần giữ tinh thần vui vẻ, không nói những lời xui rủi, tránh mang lại điều không may mắn cho gia đình trong giai đoạn mới.

le-nhap-trach-nha-chung-cu-14
Vui vẻ, không nói chuyện xui rủi trong ngày chuyển nhà 

Lưu ý rằng những thủ tục này có tính chất truyền thống và tôn giáo, và sự tham gia vào lễ nhập trạch có thể khác nhau tùy theo từng gia đình và khu vực.

7. Các bước làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư 

Cách hoàn thiện nghi lễ nhập trạch:

 • Bước 1: Gia chủ đốt lò than và đặt nó ở chính giữa cửa chính của nhà.
 • Bước 2: Sau khi các đồ dùng cần thiết cho lễ nhập trạch đã được chuyển tới, gia chủ sắp xếp bày mâm cỗ cúng ngay lập tức và chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm để sẵn sàng cho lễ.
 • Bước 3: Chủ nhà khi vào nhà cần bước qua lò than đầu tiên, tay cầm bát hương cùng với bài vị của gia tiên. Chủ nhà sẽ là những thành viên nam trụ cột trong gia đình. Khi bước qua lò than, cần bước chân trái trước, chân phải sau.
 • Bước 4: Sau khi chủ nhà đã vào trong, các thành viên còn lại lần lượt theo chủ nhà và bước qua lò than, trên tay cầm các vật phẩm đã chuẩn bị sẵn (không được đi tay không).
 • Bước 5: Khi mọi người đã vào hết nhà mới, gia chủ nên mở hết công tắc bóng điện và mở hết các cánh cửa trong nhà. Việc này được coi là việc khai thông không gian, đánh thức ngôi nhà.
 • Bước 6: Các thành viên sắp xếp và bài trí mâm cúng ở giữa nhà, cũng như sắp xếp lại bàn thờ tổ tiên và bàn thờ ông địa ngay lập tức.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-04
Các bước làm lễ cúng nhập trạch nhà chung cư chi tiết nhất 
 • Bước 7: Chủ nhà sẽ đại diện thắp nhang và đọc văn khấn. Các thành viên còn lại đứng chắp tay, nghiêm trang và thành tâm trước mâm cúng.
 • Bước 8: Sau khi đọc văn khấn và chờ hương tàn, chủ nhà tiến hành nấu nước, pha trà. Nước nên để sôi từ 5-7 phút. Đây được coi là việc khai hoả, tạo nên nguồn sức sống mới cho ngôi nhà.
 • Bước 9: Khi hương đã tàn và đợi vàng mã cháy hết, chủ nhà thực hiện việc hoá vàng bằng cách tưới rượu lên tro.
 • Bước 10: Dâng lên bàn thờ 3 hũ đựng gạo, muối và nước.
 • Bước 11: Cuối cùng, nghi lễ nhập trạch được hoàn tất.

8. Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch chung cư, căn hộ mới

Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch chung cư, căn hộ mới:

Trước buổi lễ

 • Chuẩn bị sẵn các vật phẩm cần thiết cho lễ nhập trạch như hương, nến, hoa, rượu, trầu cau, và các dụng cụ cúng khác.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-12
Một số lưu ý khi làm lễ nhập trạch chung cư, căn hộ mới lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Xác định thời gian và địa điểm tổ chức lễ nhập trạch.
 • Bắt đầu sắp xếp và vệ sinh căn hộ mới trước ngày lễ.

Trong quá trình làm lễ

 • Tuân thủ các nghi lễ, truyền thống và tôn giáo theo quy định.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-07
Tuân thủ các nghi lễ, truyền thống và tôn giáo theo quy định lễ nhập trạch nhà chung cư
 • Thể hiện sự tôn trọng và lòng thành trong việc cúng lễ và thắp hương.
 • Cầu nguyện và cầu xin sự an lành, sung túc cho gia đình trong ngôi nhà mới.

Các đồ cần mua trước khi về nhà mới

 • Đồ dùng cúng: Hương, nến, trầu cau, hoa, rượu và các vật phẩm cần thiết khác cho lễ cúng.
 • Đồ dùng gia đình: Bàn ghế, giường, tủ quần áo, nệm, chăn, gối, đèn, quạt, thiết bị nhà bếp và các vật dụng gia đình khác.
le-nhap-trach-nha-chung-cu-11
Khi lễ nhập trạch nhà chung cư phải cần chuẩn bị kỹ để quá trình làm lễ thuận lợi
 • Đồ trang trí và tiện ích: Trang trí nhà, rèm cửa, thảm, tranh ảnh, đồ trang trí nội thất và các thiết bị tiện ích khác.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo bộ sản phẩm bàn ăn thông minh của Phê Decor.

Lưu ý, danh sách trên chỉ là những gợi ý chung, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của gia đình, có thể cần bổ sung hoặc điều chỉnh để phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Tìm hiểu thêm:

Người mệnh Hỏa và những lưu ý khi lựa chọn nội thất

Người mệnh Kim và những lưu ý khi lựa chọn nội thất

Phê Decor đã cung cấp đến bạn những thông tin đầy đủ và bổ ích về lễ nhập trạch nhà chung cư. Nếu gia chủ đang trong quá trình tìm hiểu thêm về thiết kế nội thất nhà ở, hãy liên hệ ngay với Phê Decor - một trong những đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm nội thất đẹp lạ thông minh tối ưu diện tích, mang đến trải nghiệm sống hoàn hảo cho gia chủ. Hãy theo dõi thêm để nhận được những thông tin bổ ích xoay quanh nội thất cũng như sắm ngay cho mình các sản phẩm nội thất thông minh như là sofa giường, bàn ăn thông minh nữa nhé!

Share Chia sẻ
Đánh giá của bạn

Lên đầu trang

Giỏ hàng

Đường dây nóng

Phone 0988786086

Chat với chúng tôi qua zalo

Zalo

Kết nối với chúng tôi trên facebook

Facebook

Thành công, Zidio sẽ liên hệ với bạn sớm nhất!

Có lỗi, vui lòng thử lại sau!!!

Đã thêm thành công sản phẩm vào giỏ hàng của bạn

Số lượng
Thành tiền

sản phầm trong giỏ hàng của bạn.